ในยุคสมัยที่รถยนต์กลายเป็นปัจจัยสำคัญของชีวิต หลายคนคงคุ้นเคยกับการทำประกันรถยนต์ที่ช่วยคุ้มครองยามเกิดเหตุไม่คาดฝัน ซึ่งหนึ่งในสิ่งจำเป็นของขั้นตอนการทำหรือต่อประกันรถยนต์ที่ไม่ควรมองข้ามคือ การตรวจสภาพรถ โดยเฉพาะในการทำประกันชั้น 1 ซึ่งจะต้องตรวจอะไรบ้าง ? บทความนี้จะพาไปหาคำตอบกัน

ตรวจสภาพรถก่อนทำประกัน

ทำไมต้องตรวจสภาพรถก่อนทำประกัน ?

การตรวจสภาพรถก่อนทำประกัน เปรียบเสมือนการเก็บหลักฐานก่อนทำหรือต่อประกันภัยรถยนต์ เพื่อเอาไว้อ้างอิงกับบริษัทประกัน โดยมีประโยชน์ ดังนี้

 • เบี้ยประกันตรงกับความเสี่ยง เนื่องจากการตรวจสภาพรถก่อนทำประกัน จะช่วยให้บริษัทประกันประเมินความเสี่ยงของรถยนต์และพิจารณาความคุ้มครองได้อย่างถูกต้อง ซึ่งส่งผลต่อเบี้ยประกันที่จ่าย
 • เคลมง่าย ไร้กังวล ในกรณีเกิดเหตุ จะสามารถเคลมได้ง่าย รวดเร็ว ไร้ปัญหา เพราะมีหลักฐานในการยืนยันสภาพรถก่อนทำประกัน
 • ป้องกันข้อโต้แย้ง ที่อาจเกิดขึ้นจากบริษัทประกันว่า รถได้รับความเสียหายมาก่อนหน้าการทำประกัน

ตรวจสภาพรถเพื่อต่อประกันภัยรถยนต์ ต้องตรวจอะไรบ้าง ?

ในปัจจุบันมีการตรวจสภาพรถออนไลน์ โดยไม่ต้องวุ่นวายหาศูนย์ตรวจสภาพรถใกล้ฉัน เพียงแค่มีสมาร์ตโฟนก็สามารถถ่ายรูป หรือวิดีโอคอล เพื่อตรวจเช็กสภาพรถกับบริษัทประกันได้ง่าย ซึ่งแต่ละบริษัทอาจมีการตรวจสภาพรถที่แตกต่างกันออกไป โดยทั่วไปแล้วจะเน้นรายละเอียดสำคัญบนตำแหน่งสำคัญของตัวรถที่ควรถ่ายรูปเก็บไว้ เพื่อประกอบการตรวจสภาพรถก่อนทำประกัน ดังนี้

 • ภาพถ่ายมุมกว้าง มองเห็นรถยนต์รอบคัน โดยถ่ายให้มีรูปที่เห็นครบทั้ง 4 ด้าน ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง ซึ่งภาพถ่ายแต่ละด้านต้องมีรูปรถอยู่ในกรอบภาพในระยะชัดเจนที่ไม่ไกล หรือใกล้จนเกินไป
 • กระจกรถยนต์ทุกบาน ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้า หรือกระจกข้างทั้ง 4 ด้าน เพื่อยืนยันว่ากระจกไม่มีรอยร้าวหรือแตกหัก เพื่อช่วยให้เคลมประกันได้ง่ายขึ้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
 • ภาพถ่ายตอนเปิดไฟ โดยถ่ายให้ครบทั้งภาพไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ทั้งหมด เพื่อยืนยันว่าไฟรถใช้งานได้ปกติ
 • หน้าปัดรถยนต์ โดยถ่ายภาพที่แสดงจำนวนไมล์ รวมถึงสภาพรถยนต์ภายในที่ครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นภาพพวงมาลัยและเบาะรถยนต์
 • อุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติม ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนอาจมองข้ามเพราะคิดว่าเป็นส่วนที่ไม่รับประกัน แต่แท้จริงแล้วอุปกรณ์เหล่านี้ได้รับความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์เช่นกัน จึงควรถ่ายภาพอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมให้ครบ

ถ่ายรูปเพื่อตรวจสภาพรถออนไลน์

รู้ก่อน ! รถมีรอยสามารถต่อประกันภัยรถยนต์ได้หรือไม่ ?

เมื่อต้องตรวจสภาพรถออนไลน์ หลายคนอาจเริ่มเกิดความกังวลใจเกี่ยวกับร่องรอยที่เกิดบนรถยนต์ ว่ารอยพวกนี้จะส่งผลต่อการต่อประกันหรือไม่ ? โดยเฉพาะสำหรับประกันชั้น 1 ที่ให้การคุ้มครองมากมาย คำตอบคืออาจส่งผล หรือไม่ส่งผล ซึ่งถึงแม้ว่าตามปกติแล้วรอยที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนจะไม่ได้รับความคุ้มครองในอนาคต แต่บริษัทจะตัดสินใจต่อประกันหรือไม่ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและการพิจารณา ดังนี้

 • พิจารณาจากประเภทรอย
  โดยรอยขีดข่วนเพียงเล็กน้อย หรือรอยบุบขนาดเล็กและกลาง มักไม่ส่งผลต่อการต่อประกัน แต่บริษัทประกันอาจพิจารณาปรับเบี้ยประกันให้สูงขึ้นหากมีรอยบุบหลายจุด ในขณะที่การมีรอยบุบขนาดใหญ่ ที่ส่งผลต่อโครงสร้างของตัวรถ อาจส่งผลต่อเบี้ยประกันอย่างมาก และในบางกรณีอาจถูกปฏิเสธการต่อประกันได้
 • พิจารณาเป็นจำนวนรอย
  อาจพิจารณาจากจำนวนรอยว่ามากกว่าที่เคยมีมากน้อยเพียงใด หากมีรอยเพิ่มขึ้นมากกว่าที่กำหนดอาจต้องจัดการซ่อมแซม หรือทำการเคลมให้เรียบร้อยเสียก่อน รวมถึงอาจมีเงื่อนไขเพิ่มเติมขึ้นมาในการคุ้มครอง
 • พิจารณาจำนวนความเสียหาย
  โดยทางบริษัทประกันจะทำการประเมินความเสียหายออกมา ซึ่งหากจำนวนเงินยังอยู่ในเงื่อนไขก็จะไม่ส่งผล แต่หากเป็นจำนวนเงินที่เกินกว่าที่กำหนดไว้ ก็อาจปฏิเสธการต่อประกันภัยรถยนต์ จนกว่าจะทำการเคลม หรือมีการซ่อมแซมจนรถยนต์อยู่ในสภาพสมบูรณ์

ไม่อยากปวดหัวกับการตรวจสภาพรถก่อนทำประกัน มองหาทางเลือกต่อประกันภัยรถยนต์ที่สะดวก ง่าย แต่ยังให้การคุ้มครองที่อุ่นใจ ! เลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 กับ “SOMPO ตามใจ” ที่สมัครง่าย ไม่ต้องตรวจสภาพรถ แค่ถ่ายรูป 4 มุมระหว่างที่ซื้อประกันออนไลน์ ก็พร้อมให้การคุ้มครองครอบคลุมความเสี่ยงอุบัติเหตุรถยนต์รอบด้าน ด้วยเบี้ยประกันสุดคุ้ม ราคาเริ่มต้นเพียง 850 บาทต่อเดือน โดยสามารถปรับความคุ้มครองได้อย่างใจ พร้อมรับส่วนลดไปเลย 10% เมื่อใช้ต่อเนื่องครบทุก ๆ 6 เดือน หากสนใจสามารถติดต่อสอบถาม หรือเลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย
เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ SOMPO ตามใจ

About The Author

บทความอื่นๆจากซมโปะ