Home » บทความซมโปะ

ประกันรถยนต์มาใหม่ ตามใจ….เลย

ถ้าคุณกำลังมองหาประกันรถยนต์ที่คุ้มค่า ไม่บังคับให้คุณซื้อความคุ้มครองที่คุณไม่ต้องการ ซื้อง่ายไม่ถามเยอะ สามารถเลือกซื้อแบบ Subscription รายเดือน หรือเลือกซื้อแบบรายวัน เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน ประกันรถยนต์ SOMPO ตามใจ คือคำตอบของคุณ

บทความ

 • วิธีการดูแลรักษาหม้อน้ำรถยนต์310

  ดูแลหม้อน้ำรถยนต์อย่างไรให้ใช้งานได้ยาวนาน?

    หม้อน้ำรถยนต์ ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญของเครื่องยนต์ โดยมีหน้าที่ระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ ป้องกันไม่ให้อุณหภูมิสูงเกินไป หากหม้อน้ำมีปัญหาจะทำให้เครื่องยนต์ร้อนจัดจนอาจเกิดความเสียหายได้ ดังนั้น การดูแลรักษาหม้อน้ำรถยนต์จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้หม้อน้ำสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน สำหรับนักขับที่ไม่ทราบว่าควรจะต้องดูแลหม้อน้ำอย่างไรดี บทความนี้จะมาเป็นคู่มือบอกวิธีการดูแลหม้อน้ำรถยนต์ฉบับมืออาชีพ ทำตามได้ง่าย ๆ ไปจนถึงสัญญาณเตือนที่บอกว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนหม้อน้ำแล้ว ติดตามได้เลย วิธีดูแลหม้อน้ำรถยนต์ให้ใช้งานได้ยาวนาน .....

 • ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถที่เกิดจากอุบัติเหตุ310

  คนขับรถต้องรู้! ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

    อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดฝัน ทำให้ต้องเสียเวลาในการซ่อมแซมรถยนต์ อีกทั้งยังทำให้ต้องเสียโอกาสอีกมากมายในการใช้ประโยชน์จากรถ โดยเฉพาะความสะดวกในการเดินทาง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก จึงมี 'ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ' ไว้คอยเกื้อหนุนประโยชน์ให้ฝ่ายที่ถูกชนจากอุบัติเหตุ แต่หลายคนอาจยังไม่รู้จักว่าคืออะไร วันนี้เราจะพาไปไขข้อสงสัยเพื่อสามารถเรียกร้องเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดกัน ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ คือ .....

 • พิกัดวัดเจิมรถ-5-วัดดังมีพระครูทำพิธี310

  5 พิกัดเจิมรถใหม่ ไปวัดไหนดี มีฤกษ์ขลังไหม เช็กเลย!

  ออกรถคันใหม่ทั้งที ตามความเชื่อพื้นฐานของคนไทยส่วนมากย่อมมีเรื่องของการ "เจิมรถ" เพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ขับขี่และรถยนต์อยู่เป็นแน่ แต่เมื่อเราเป็นมือใหม่หัดขับที่เพิ่งมีรถป้ายแดง ทั้งยังเป็นสายมูตัวยง ก็จะต้องห้ามพลาดกับบทความนี้ เพราะเราจะมาบอกต่อ 5 พิกัดเจิมรถใหม่ พร้อมน้อมรับความปัง และสิริมงคลตลอดการใช้งาน!     การเจิมรถคืออะไร ทำได้ทั้งรถใหม่และรถมือสอง .....

 • รถยนต์ที่ติดตั้งไฟตัดหมอก310

  วิธีใช้งานไฟตัดหมอกและข้อควรระวังที่ควรรู้

    หากพูดถึงหนึ่งอุปกรณ์ไฟส่องสว่างสำคัญสำหรับตัวรถ หลายคนจะนึกถึงไฟหน้าหรือไฟท้าย แต่ “ไฟตัดหมอก” ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะเป็นตัวช่วยให้ขับขี่ได้ปลอดภัยและเพิ่มทัศนวิสัยในช่วงที่มีหมอก ควัน หรือฝุ่นละออง แต่หากใช้ผิดสถานการณ์ การเปิดไฟตัดหมอกจะรบกวนการขับขี่รถคันอื่นได้ ในบทความนี้จะพาไปรู้ 3 เรื่องสำคัญเกี่ยวกับไฟตัดหมอก เพื่อให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสม ไฟตัดหมอก .....

 • แอร์รถยนต์ไม่เย็นเกิดจากอะไร310

  8 สาเหตุหลักที่ทำให้แอร์รถยนต์ไม่เย็นกะทันหัน

    แอร์รถไม่เย็น เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อย โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ หากปล่อยเอาไว้นาน ๆ โดยไม่แก้ไขอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตได้ ทางที่ดีที่สุดเราควรจะนำรถไปให้ช่างตรวจหาสาเหตุ ซึ่งที่พบบ่อย ๆ มีดังต่อไปนี้ 1. พัดลมรถยนต์เสีย สาเหตุหนึ่งที่เรามักจะเจอบ่อย ๆ .....

 • รถยนต์เครื่องเบนซินล้วน Vs เครื่องยนต์ Hybrid ยังน่าใช้อยู่ไหมในยุครถไฟฟ้า

  ปัจจุบันตัวเลือกรถยนต์ในท้องตลาดประเทศไทยมีตัวเลือกให้เลือกเยอะขึ้นมาก ๆ ทั้งเครื่องยนต์ ดีเซล ( Diesel ) เบนซิน ( Petrol ) เครื่องยนต์ ไฮบริด ( hybrid electric .....

 • เลขตัวถังรถยนต์-ต้องดูยังไง310

  ถอดรหัส “เลขตัวถังรถยนต์” ฉบับนักขับมือใหม่

  หากคุณคือหนึ่งคนที่ขับขี่รถยนต์ในชีวิตประจำวัน เชื่อว่าคงเคยได้เห็น “เลขตัวถังรถยนต์” ผ่านตากันมาบ้าง อย่างไรก็ตาม น่าจะมีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ทราบว่าเลขรหัสนี้คืออะไร และมีความหมายอย่างไร ดังนั้น บทความนี้จึงจะมาช่วยเป็นคู่มือนักขับ บอกเล่า 7 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเลขตัวถังรถยนต์ ที่บอกเลยว่ายิ่งนักขับมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มากเท่าไร ก็ยิ่งอุ่นใจยามใช้งานรถยนต์มากเท่านั้น ติดตามได้เลย   .....

 • ตัวเลขที่บ่งบอกไมล์ของรถยนต์สำคัญอย่างไร310

  เปิดคู่มือการพิจารณาเลขไมล์ ก่อนเลือกซื้อรถยนต์มือสอง!

    การซื้อรถยนต์มือสองเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมีราคาที่ย่อมเยากว่าการซื้อรถยนต์มือหนึ่งมาก แต่การเลือกซื้อรถยนต์มือสองจำเป็นต้องผ่านการไตร่ตรองเป็นอย่างดี เพื่อให้ได้รถที่มีคุณภาพและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป ซึ่ง 'เลขไมล์รถยนต์' ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่สามารถบ่งบอกได้ถึงระยะทางที่รถยนต์คันนั้นวิ่งมาแล้ว ทำให้สามารถพิจารณาถึงสภาพรถยนต์โดยรวมและวางแผนสำหรับการซ่อมบำรุงได้ บทความนี้จึงจะพามารู้จักตัวเลขที่บ่งบอกไมล์ของรถยนต์ให้มากขึ้น เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกรถยนต์มือสองกัน ตัวเลขไมล์รถยนต์สำคัญอย่างไร เลขไมล์ของรถยนต์ คือตัวเลขแสดงจำนวนระยะทางในการขับขี่ของรถยนต์ ซึ่งมีหน่วยวัดเป็นกิโลเมตร (km) .....

 • แก้ปัญหารถติดหล่ม-รับมือได้อย่างไร310

  รวบตึง! 5 วิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์ “รถติดหล่ม”

  เคยไหมสายแอดเวนเจอร์ที่ชอบขับรถตะลอนเที่ยวไปยังจุดไฮไลต์ทางธรรมชาติต่าง ๆ แต่กลับต้องพบกับเส้นทางที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการขับขี่ได้มากพอ จนทำให้เกิดปัญหา "รถติดหล่ม" ได้โดยไม่ทันตั้งตัว ลองมาดูกันดีกว่า ถ้าหากวันหนึ่งจะต้องเจอกับปัญหาอย่างนี้ ในฐานะผู้ขับขี่จะมีวิธีการรับมือได้อย่างไรบ้าง? “รถติดหล่ม” ปัญหายามขับขี่สุดกวนใจที่ทำให้เสียเวลา รถติดหล่ม ปัญหาที่เกิดขึ้นได้เมื่อเจอกับสภาพถนนที่ไม่เอื้อต่อการขับขี่ อย่างการไปขับในพื้นที่ที่เป็นดินโคลน หรือพื้นทรายที่มีความอ่อนนุ่ม ส่งผลให้รถเกิดแรงเสียดทาน .....

 • บริการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ310

  สรุป 3 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

  หนึ่งในขั้นตอนสำคัญของการบำรุงรักษารถยนต์ คือการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เพื่อช่วยให้รถของคุณขับขี่ได้นิ่มนวลอย่างมีประสิทธิภาพ และเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ สำหรับมือใหม่อาจสงสัยว่าการตั้งศูนย์ถ่วงล้อคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลานำรถเข้าตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ในบทความนี้จะมาสรุปให้ได้รู้กัน รู้หรือไม่ การตั้งศูนย์และถ่วงล้อ เป็นคนละส่วนแต่ต้องทำด้วยกัน การตั้งศูนย์ คือ การตั้งระบบที่เชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับล้อ ช่วยจัดทิศทางให้รถวิ่งทางตรงได้โดยไม่วิ่งออกนอกเลน และวิ่งทางเลี้ยวได้โดยไม่เสียศูนย์หรือเสียสมดุล .....

 • ฝันเห็น “รถ” หมายความว่าอย่างไร มาอ่านคำทำนายเลย

  ใครที่ฝันถึงรถยนต์ โดยเฉพาะรถยนต์หาย อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นเรื่องไม่ดี หรือเป็นลางบอกเหตุ มาอ่านคำทำนายฝันกันก่อน วันนี้เรารวบรวมคำทำนายฝันที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์มาฝาก พร้อมกับเลขเด็ดให้ไปเสี่ยงโชค จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย ฝันว่ารถหาย ใครฝันว่ารถหาย อย่าเพิ่งตกอกตกใจกันไป เพราะไม่ได้แปลว่าจะเสียทรัพย์ แต่แปลว่าจะได้รับลาภ หรือเงินก้อนใหญ่ อาจจะเป็นเงินทองจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่เรานับถือ .....

 • ตรวจวิเคราะห์เลขทะเบียนรถ-310

  เผยเลขด้านบวกและด้านลบ จากการวิเคราะห์เลขทะเบียนรถยนต์

  สำหรับสายมูฯ ศาสตร์ของตัวเลขถือเป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้ ซึ่งไม่ได้มีเพียงเบอร์โทรศัพท์เท่านั้นที่ต้องใส่ใจ แต่เลขทะเบียนรถก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ เพราะรถยนต์เป็นยานพาหนะที่จะนำพาคุณไปยังจุดหมาย ซึ่งอาจนำพาคุณไปถึงปลายทางได้อย่างปลอดภัย หรืออาจมีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ หลายคนจึงเชื่อว่าการมีเลขทะเบียนรถมงคลสามารถส่งผลต่อดวงชะตา อีกทั้งยังเป็นที่ยึดเหนี่ยวให้รู้สึกอุ่นใจในการขับขี่มากขึ้น วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปวิเคราะห์เลขทะเบียนรถตามหลักเลขศาสตร์กันหน่อยว่าเลขทะเบียนของรถที่ขับอยู่นี้มงคลหรือไม่ ถูกโฉลกแค่ไหนกับตัวเรา วิเคราะห์เลขทะเบียนรถจากผลรวม เริ่มจากหาผลรวมเลขทะเบียนรถมงคล โดยนำเลขในทะเบียนมาบวกร่วมกับตัวอักษรให้ได้สองหลัก และนำมาหาความหมาย โดยสามารถแปลงตัวอักษรเป็นตัวเลขสำหรับการวิเคราะห์ .....

 • ใบขับขี่หาย-ต้องแจ้งความไหม310

  ใบขับขี่หายไม่ยุ่งยากเหมือนเก่า เพราะจองคิวผ่านแอปฯ ได้แล้ว!

  ใครที่ต้องขับรถทุกวัน แต่ดันทำใบขับขี่หาย หยุดทุกความกังวลได้เลย! เพราะสมัยนี้เขาไม่ต้องไปต่อคิวให้ยุ่งยาก หรือต้องเสียเวลาลางานทั้งวันไปกับการทำใบขับขี่ใหม่ ด้วยบริการรับจองคิวทำบัตรใหม่กับกรมการขนส่งทางบก ผ่านแอปพลิเคชันที่ทำได้ง่าย ๆ ภายใน 7 ขั้นตอน! Q&A ก่อนไปทำใบขับขี่ใหม่ ต้องรู้อะไรก่อนบ้าง? ก่อนจะไปดูความสำคัญของการทำใบขับขี่ใหม่และวิธีการจองคิวผ่านออนไลน์ด้วยแอปพลิเคชันจากกรมการขนส่งทางบก ต้องเริ่มจากการทำความเข้าใจเรื่องพื้นฐานก่อนว่า .....

 • อยากล็อกเลขทะเบียนให้สวยโดนใจต้องทำไง310

  ขั้นตอนการล็อกเลขทะเบียนฉบับเข้าใจง่าย ทำตามได้เลย!

  รู้หรือไม่ว่าทุกวันนี้เราสามารถล็อกเลขทะเบียนรถที่ต้องการได้ โดยผ่านการจองทะเบียนรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ เป็นบริการที่กรมการขนส่งทางบก (DLT) เปิดให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ซึ่งต้องการได้เลขทะเบียนที่หมายตา โดยสามารถจองได้ล่วงหน้าก่อนไปจดทะเบียนรถจริง ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและลดความแออัดที่สำนักงานขนส่ง แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าต้องทำยังไง บทความนี้จะอาสาเป็นตัวช่วยอธิบายให้เข้าใจเอง ขั้นตอนการจองทะเบียนรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ออนไลน์ ในปัจจุบัน หน่วยงานภาครัฐของประเทศไทยมีการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น โดยกรมการขนส่งทางบกเองก็เช่นกัน เพราะทุกคนสามารถเข้าไปจองทะเบียนรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ได้ผ่านช่องทางออนไลน์ เรียกได้ว่าสะดวกสบายไม่ต้องก้าวขาออกจากบ้าน โดยผู้จองสามารถทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ .....

 • สรุปขั้นตอนการอบรมใบขับขี่ออนไลน์-310

  สรุปชัด! ขั้นตอนการอบรมใบขับขี่ออนไลน์แบบง่าย ๆ

  การอบรมใบขับขี่ออนไลน์ เป็นช่องทางใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการต่ออายุใบอนุญาตขับขี่ โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปอบรมที่สำนักงานขนส่ง กรมการขนส่งทางบก เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ตโฟน ก็สามารถเข้าอบรมได้จากที่บ้านหรือที่ไหนก็ได้ตามต้องการ สำหรับคนที่สนใจ เข้ามาดูรายละเอียดขั้นตอนการดำเนินการแบบง่าย ๆ ได้ในบทความนี้เลย การอบรมใบขับขี่ออนไลน์สำหรับผู้ต้องการต่อใบขับขี่ การอบรมใบขับขี่ออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการต่ออายุใบขับขี่ ในปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกได้เปิดระบบการอบรมใบขับขี่ออนไลน์ DLT e-learning .....

 • ขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์ประจำปีทุกช่องทางแบบละเอียด310

  ขั้นตอนและช่องทางต่อภาษีรถยนต์ประจำปีสำหรับเจ้าของรถ

  การต่อภาษีรถยนต์เป็นประจำทุกปี เป็นภารกิจสำคัญที่เจ้าของรถจะต้องทำ ซึ่งขั้นตอนการเสียภาษีรถยนต์ในปัจจุบันมีความสบายมากขึ้น และมีหลากหลายช่องทางให้เลือกตามความสะดวก วันนี้เราเลยมาแนะนำช่องทางการต่อภาษีรถยนต์ รวมถึงการเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม เพื่อความรวดเร็วและราบรื่น ดังต่อไปนี้ เตรียมเอกสารให้พร้อม อันดับแรกในการต่อภาษีรถยนต์ ให้เจ้าของรถยนต์เตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อม ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถต่อภาษีได้ .....

 • 5-จุดพักรถมอเตอร์เวย์-เดินทางไกลสายไหนแวะที่ไหนได้บ้าง310

  ไม่ไหวอย่าฝืน! 5 จุดพักรถมอเตอร์เวย์ ต้องแวะเมื่อเดินทางไกล!

  ใครที่เป็นสายขับรถ เดินทางออกต่างจังหวัดระยะไกลบ่อย ๆ ต้องมาอ่าน! เพราะบทความนี้เราได้รวบรวมจุดพักรถมอเตอร์เวย์ที่ให้ผู้ใช้รถได้เข้ามาจอดพักจากความเหนื่อยล้าระหว่างขับรถมาระยะไกล รวมไปถึงแวะพักทานข้าว เติมพลัง ก่อนจะไปสู่จุดหมายปลายทาง ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งบริการจุดเช็กอินที่สำคัญ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ และในวันนี้เราได้รวบรวมมาครบทุกจุดพักรถมอเตอร์เวย์ที่สำคัญ บอกเลยว่าจะเดินทางไปสายไหน ก็ปลอดภัยแน่นอน 5 จุดพักรถมอเตอร์เวย์ที่ควรรู้! 1. .....

 • ป้ายห้ามจอดประเภทต่าง-ๆ-มีความหมายยังไงบ้าง310

  ป้ายห้ามจอด 101: รวมทุกสิ่งที่ควรรู้ไว้ที่เดียว

  เคยสงสัยกันไหมว่า “ป้ายห้ามจอด” ที่เห็นกันทุกหัวมุมถนนในประเทศไทยนั้นแท้จริงแล้วมีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทมีความหมายแตกต่างกันอย่างไร ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาอธิบายทุกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับป้ายสัญลักษณ์ห้ามจอดตามกฎหมาย ตั้งแต่ความหมาย ประเภท ไปจนถึงข้อควรระวังต่าง ๆ เพื่อให้ชีวิตบนท้องถนนของทุกคนปลอดภัยยิ่งขึ้น ที่มาที่ไปของป้ายห้ามจอด ป้ายห้ามจอดเป็นป้ายจราจรที่พบเห็นได้ทั่วไปตามท้องถนน ทำหน้าที่ห้ามมิให้รถทุกชนิดจอดในบริเวณที่กำหนด มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ โดยหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดที่พบคือป้ายห้ามจอดในกรุงโรมโบราณ .....

 • สรุปขั้นตอนการไหว้แม่ย่านางรถ เพื่อความปลอดภัยทุกเส้นทาง

  การไหว้แม่ย่านาง เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานของชาวไทย โดยมีความเชื่อว่าแม่ย่านางเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยปกป้องคุ้มครองให้ผู้ขับขี่เดินทางปลอดภัยและแคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง ในบทความนี้ จะกล่าวถึงความหมายของการไหว้แม่ย่านาง คาถาไหว้แม่ย่านางรถ ขั้นตอนการไหว้ และคำถวายของไหว้ที่ถูกต้อง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมือใหม่ได้ไปดำเนินการเพื่อเสริมความสิริมงคลให้ตลอดการขับขี่ ความหมายของการไหว้แม่ย่านาง การไหว้แม่ย่านาง เป็นความเชื่อที่อยู่กับคนไทยตั้งแต่สมัยโบราณ โดยเชื่อว่า “แม่ย่านาง” คือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทำหน้าที่คุ้มครองกันภัย .....

 • คู่รักออกรถตามฤกษ์ออกรถ310

  ฤกษ์ออกรถปี 2567 เสริมดวงแบบปัง ๆ ชีวิตรุ่งเรือง ก้าวหน้า

    คนขึ้นบ้านใหม่ จะออกรถ จะแต่งงาน หรือบวช คนไทยต่างถือฤกษ์ยามเป็นสำคัญ โดยเชื่อกันว่าการดำเนินการในวันเวลาที่ดีจะทำให้ชีวิตราบรื่นและรุ่งโรจน์ ไร้อุปสรรค และสำหรับใครที่กำลังมองหาฤกษ์ออกรถปี 2567 ที่ช่วยฉุดให้ดวงดีแบบปัง ๆ จับอะไรก็ดี เป็นเงินเป็นทองไปเสียหมด ไปลองเช็กด้วยกันเลย ความหมายของฤกษ์ดีแต่ละแบบที่ต้องรู้ก่อนออกรถ .....

 • แนะนำที่จอดรถสนามบินดอนเมือง หมดห่วงเรื่องความปลอดภัย

  แนะนำที่จอดรถสนามบินดอนเมือง หมดห่วงเรื่องความปลอดภัย

  คนที่ต้องเดินทางเป็นประจำคงเข้าใจความเหน็ดเหนื่อยของการเรียกรถประจำทางสาธารณะเพื่อขนของไปสนามบินดอนเมือง การขับรถไปเองจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่จะทำอย่างไรหากต้องจอดรถทิ้งไว้หลายวัน? บทความนี้จึงจะพามาตอบคำถามเกี่ยวกับการจอดรถที่สนามบินดอนเมือง เพื่อความสะดวกมากที่สุดในการเดินทาง สถานที่จอดรถในสนามบินดอนเมือง 1. อาคารจอดรถยนต์ อาคาร 1 รองรับรถยนต์ได้ 542 คัน อาคาร 1 หรือ .....

 • วิธีตรวจสอบระบบเบรกรถยนต์และการดูแลให้เดินทางได้ราบรื่น

  วิธีตรวจสอบระบบเบรกรถยนต์และการดูแลให้เดินทางได้ราบรื่น

  แน่นอนว่าเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในการเดินทาง ‘ระบบเบรก’ นับว่าเป็นหนึ่งในระบบความปลอดภัยที่มีความสำคัญมากที่สุดสำหรับยานพาหนะ เพราะสามารถหยุดรถเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ หรือลดความรุนแรงของเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งคงไม่ดีแน่หากผู้ขับขี่ไม่เคยสังเกตระบบเบรกให้ดีและปล่อยเลยไปจนไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ การหมั่นสังเกตสัญญาณเตือนต่าง ๆ ที่บ่งบอกว่าเบรกรถยนต์กำลังมีปัญหาจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้ใช้ท้องถนน ซึ่งหากสงสัยว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าระบบเบรกมีปัญหาและจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร มาติดตามพร้อมกันได้ในบทความนี้ อาการต้องสังเกตจากสัญญาณของเบรกรถยนต์ สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์เป็นประจำอาจต้องคอยหมั่นสังเกตอาการที่เกิดขึ้นเมื่อเหยียบเบรกให้ดี หากเบรกเริ่มมีอาการเหล่านี้ ก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอันตรายที่ควรได้รับการดูแล .....

 • โอนรถใช้เอกสารอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ!

  โอนรถใช้เอกสารอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ!

  หากคุณคือหนึ่งคนที่กำลังวางแผนอยากซื้อรถมือสองมาขับสักคัน หรือเป็นเจ้าของรถมือสองที่อยากจะขายแต่ก็ยังมีข้อกังวลใจเรื่องการ “โอนรถ” เนื่องจากเป็นขั้นตอนที่อาจจะดูยุ่งยาก วุ่นวาย และหากทำไม่ถูกต้องก็อาจผิดกฎหมายได้ อย่างไรก็ตาม ความกังวลใจดังกล่าวจะหายไปหากได้อ่านบทความนี้ เพราะเราจะมาอธิบายว่าการโอนรถใช้เอกสารอะไรบ้าง ไปจนถึงรายละเอียดขั้นตอนต่าง ๆ ติดตามได้เลย 2 รูปแบบของการโอนรถที่ต้องรู้! หากอยากรู้ว่าโอนรถใช้เอกสารอะไรบ้าง ก็ต้องเริ่มจากทราบถึง .....

 • วิธีแก้สัญญาณระบบเบรก ABS ขึ้นหน้าปัดที่สามารถตรวจสอบได้เอง!

  วิธีแก้สัญญาณระบบเบรก ABS ขึ้นหน้าปัดที่สามารถตรวจสอบได้เอง!

  อุบัติเหตุรถยนต์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา การดูแลรถยนต์และตัวเองอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย แต่สำหรับบางคนการดูแลรถยนต์อาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ซึ่งในบางครั้งเราอาจเริ่มสังเกตได้ง่าย ๆ จากสัญลักษณ์ไฟบนหน้าปัด ที่ช่วยบอกว่ารถของเรานั้นมีปัญหาอะไร ซึ่งอาจมีตั้งแต่ไฟสัญญาณเข็มขัดนิรภัย สัญญาณโชว์ถังน้ำมันว่าน้ำมันใกล้หมดแล้ว แบตเตอรี่มีปัญหา แบตเตอรี่ใกล้หมด หรือสัญญาณ ABS ขัดข้อง ที่ส่งผลต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก วันนี้เราจึงจะพามารู้จักกับระบบเบรก .....

 • อัปเดต 10 จุดเสี่ยง! มุมอันตรายเกิดขึ้นในทางใดได้บ้าง?

  อัปเดต 10 จุดเสี่ยง! มุมอันตรายเกิดขึ้นในทางใดได้บ้าง?

  หนึ่งในสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน นอกจากจะเป็นที่ตัวบุคคลผู้ขับขี่แล้ว สาเหตุจากทางและเครื่องหมายสัญญาณเองก็มีผลไม่แพ้กัน เพราะสิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิด "จุดอับ" หรือ "จุดบอด" ที่บดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ จนนำไปสู่อุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้ในที่สุด เราจึงได้รวบรวม 10 จุดเสี่ยงมาฝากผู้ขับขี่ ลองไปดูกันดีกว่าว่ามุมอันตรายเกิดขึ้นในทางใดได้บ้าง? "จุดอับ" หรือ "จุดบอด" .....

 • สำรวจประเภทยางรถยนต์ที่นักขับควรรู้!

  สำรวจประเภทยางรถยนต์ที่นักขับควรรู้!

  ถ้าเปรียบรถสักคันเป็นอาหารสักมื้อ เครื่องยนต์ก็คงเหมือน Main Dish ที่ทุกคนต่างเฝ้ารอคอย ส่วนยางรถยนต์ก็คงไม่ต่างจากออเดิร์ฟ ที่คนชอบมองข้าม แต่จานหลักจะอร่อยไม่ได้เลยหากขาดอาหารเรียกน้ำย่อยจานนี้ ดังนั้น หากต้องการขับขี่บนถนนอย่างปลอดภัย นอกจากจะมีเครื่องยนต์ที่ดีแล้ว การเลือกใช้ประเภทยางรถยนต์ให้เหมาะสมก็สำคัญไม่แพ้กัน บทความนี้จึงจะมาแนะนำยางรถยนต์ประเภทต่าง ๆ พร้อมบอกวิธีเลือกใช้งานให้ตอบโจทย์แบบเสร็จสรรพ ติดตามได้เลย .....

 • ชวนรู้จัก อัตราโทษค่าปรับตามกฎหมายจราจรใหม่

  ชวนรู้จัก อัตราโทษค่าปรับตามกฎหมายจราจรใหม่

  ประเทศไทยมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย และเพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนและสร้างความปลอดภัยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกภาคส่วน รัฐบาลจึงประกาศใช้พระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน 2565 เป็นต้นไป โดยกฎหมายจราจรใหม่จะมีรายละเอียดสำคัญอะไรบ้าง .....

 • เช็ก-จ่ายใบสั่งออนไลน์ ทำง่าย ไม่ต้องไป สน.

  เช็ก-จ่ายใบสั่งออนไลน์ ทำง่าย ไม่ต้องไป สน.

  ใครที่มีใบสั่งเก็บเอาไว้ไม่ยอมไปจ่ายสักที หรือคนมีปัญหาเรื่องไม่อยากเดินทางไปจ่ายค่าปรับที่สถานีตำรวจ หรือไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองโดนใบสั่ง ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะเราสามารถเช็กใบสั่งออนไลน์ได้ง่าย ๆ แถมยังจ่ายได้ 24 ชั่วโมง ไม่ต้องเจอกับปัญหาต่อภาษีรถยนต์ไม่ได้ เพราะไม่รู้ตัวว่ามีใบสั่งอีกต่อไป อยากรู้ว่าทำอย่างไร อ่านเลย! เช็กใบสั่งออนไลน์ได้ที่ไหนบ้าง เดี๋ยวนี้ไม่ต้องเจอตำรวจดัก เราก็สามารถเจอใบสั่งได้หากว่าเราทำผิดกฎจราจร .....

 • ตอบวิธีดูแลรถยนต์ที่ช่วยป้องกันและแก้ปัญหาควันท่อไอเสีย!

  ตอบวิธีดูแลรถยนต์ที่ช่วยป้องกันและแก้ปัญหาควันท่อไอเสีย!

  เมื่อพูดถึงปัญหาควันรถยนต์ หลายคนจะนึกถึงควันดำที่ถูกปล่อยออกมาจากระบบเผาไหม้ของเครื่องยนต์ แต่ยังมีรถควันขาวที่เป็นสัญญาณของปัญหาที่ต้องระวังอยู่เช่นกัน! ซึ่งปัญหาควันท่อไอเสียเหล่านี้ ล้วนเป็นปัญหาสร้างมลภาวะที่ทำให้เสียสุขภาพ และส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังทำให้เสียเงิน เพราะหากค่าควันดำเกินกฎหมายกำหนดเมื่อไร อาจถูกปรับถึง 5,000 บาทและถูกพ่น “ห้ามใช้รถ” หากเรารู้สาเหตุในการเกิดควันรถยนต์ได้ ก็จะช่วยให้เข้าใจแนวทางแก้ไขได้ง่ายขึ้น บทความนี้จึงรวบรวมเรื่องควรรู้ของรถควันขาวและควันดำไว้ที่นี่แล้ว รถควันขาว .....

 • รู้จักสัญลักษณ์การจราจร เรื่องสำคัญที่ผู้ขับขี่ต้องเข้าใจ

  รู้จักสัญลักษณ์การจราจร เรื่องสำคัญที่ผู้ขับขี่ต้องเข้าใจ

  หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดของผู้ขับขี่ยานพาหนะอย่าง "รถ" ทุกประเภทต้องรู้ คือ "ป้ายสัญลักษณ์การจราจร" (Traffic Sign) เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน และที่สำคัญจะต้องจำให้ขึ้นใจ พร้อมปฏิบัติตามป้ายจราจรอย่างเคร่งครัดเสมอเมื่อพบเห็น อย่างไรก็ดี นักขับขี่มือใหม่หลาย ๆ คนก็อาจจะยังสับสนกับรูปสัญลักษณ์จราจรบางรูป ในวันนี้เราจึงได้ลิสต์มาให้ทั้งหมด 5 .....

 • เอาชนะอากาศร้อน! รถแอร์ไม่เย็นมีสาเหตุและวิธีดูแลอย่างไร

  เอาชนะอากาศร้อน! รถแอร์ไม่เย็นมีสาเหตุและวิธีดูแลอย่างไร

  หนึ่งในปัญหาชวนปวดหัวที่เหล่านักขับต้องเผชิญคือ ‘แอร์รถยนต์ไม่เย็น’ ที่นอกจากจะทำให้หงุดหงิดใจเพราะมีแต่ลมร้อนแล้ว ยังพาลมีเหงื่อกาฬไหลท่วมตัวอีกด้วย ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น หรืออย่างน้อยเมื่อเกิดแล้วก็สามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วที่สุด บทความนี้จึงจะมาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหารถแอร์ไม่เย็น ฉบับจบครบที่เดียว ติดตามได้เลย สาเหตุที่ทำให้รถแอร์ไม่เย็น กรองแอร์รถยนต์อุดตัน กรองแอร์รถยนต์ ทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกจากภายนอก เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกไปสะสมอยู่ที่แผงคอยล์เย็น ซึ่งเมื่อกรองแอร์เกิดการอุดตัน .....

 • การปะยางแบบสตรีมมีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันอย่างไร

  การปะยางแบบสตรีมมีกี่แบบ แต่ละแบบต่างกันอย่างไร

  หลายคนคงเจอเหตุการณ์ยางรถยนต์มีรอยรั่ว ยางโดนตำจากของแหลมคม และหากเจอปัญหายางแบนควรทำอย่างไร? ขอแนะนำให้มองหาบริการปะยางสตรีมแบบเร่งด่วน! ซึ่งสำหรับมือใหม่ อาจมีข้อสงสัยว่าการปะยางแบบสตรีมคืออะไร มีกี่แบบ และมีข้อดีอย่างไร ในบทความนี้จะมาสรุปให้ฟัง เทคนิคการปะยางแบบสตรีมคืออะไร การปะยาง คือ การอุดรอยรั่วบนยางล้อรถยนต์ให้สนิทไม่ให้อากาศรั่วออก เพื่อป้องกันไม่ให้ยางแตกหรือระเบิด และให้รถมีสภาพที่ดีสามารถขับเคลื่อนได้อย่างปกติ ซึ่งการปะยางแบบสตรีม .....

 • 11 อุปกรณ์เสริมที่ควรมีติดรถเพื่อความสะดวกและปลอดภัย

  11 อุปกรณ์เสริมที่ควรมีติดรถเพื่อความสะดวกและปลอดภัย

  เพิ่มความสะดวกสบายจากการเดินทางในรถยนต์ส่วนตัว ด้วย 11 อุปกรณ์เสริมในรถยนต์ ที่ช่วยให้เราสามารถขับขี่ได้สบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่ต้องขับรถทางไกล หรือใช้ชีวิตอยู่ในรถคราวละหลาย ๆ ชั่วโมง 1. กล้องติดหน้ารถ ทุกวันนี้เราทุกคนต้องติดกล้องหน้ารถเพื่อความปลอดภัย เพราะเราสามารถใช้กล้องวงจรปิดเป็นหลักฐานในตอนที่เกิดอุบัติเหตุ หรือว่าเกิดเหตุร้ายต่าง ๆ ในยามที่เราไม่อยู่ที่รถ .....

 • ดูแลสีรถยนต์ให้เงาฉ่ำ

  ดูแลสีรถยนต์ให้ฉ่ำวาว หลังผ่านฤดูฝน

  ในช่วงฤดูฝน สีของรถยนต์อาจจะเกิดความเสียหายได้เพราะในช่วงที่ฝนตก อาจเกิดริ้วรอยบนสีของรถยนต์ได้ เนื้องจากตอนฝนตกอาจจะมีเศษ ฝุ่นเศษดิน เกาะติดสีรถยนต์พร้อมกับน้ำที่อยู่บนพื้นถนน และหลังจากที่หมดฤดูฝนไปแล้ว การดูแลสีของรถยนต์ให้สะอาด เงา ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะสีของรถยนต์ที่ดูใหม่และเงาก็จะทำให้รถยนต์ของเพื่อนๆ ดูน่ามองมากขึ้น และยิ่งกว่านั้น หากเพื่อนๆอยากจะขายรถยนต์ ก็ทำให้รถของเรามีมูลค่าสูงขึ้นได้ด้วย ดังนั้น .....

 • เทคนิคดูรถมือสอง

  เทคนิคดูรถมือ 2 ต้องเช็คอะไรบ้างก่อนตกลงซื้อ

  หลายๆคนมีความฝันอยากจะมีรถยนต์เป็นของตัวเอง แต่ด้วยเศรษฐกิจปัจจุบันนั้นการมีเงินก้อนติดตัวไว้ยามฉุกเฉินจะดีกว่า ทำให้หลายๆคนหันมามองรถมือสองกันมากขึ้น เพราะว่าไม่ต้องใช้เงินเยอะเหมือนออกรถป้ายแดงทำให้เพื่อนๆหลายคนยังสามารถเหลือเงินไปใช้กับส่วนอื่นได้อีก รถยนต์มือสองราคามักจะถูกจากราคาป้ายแดง 40-60% แต่ความกังวลของผู้ที่สนใจรถมือสอง คือ กลัวการที่ดูรถมือสองไม่เป็น หรือกลัวโดนหลอก วันนี้ซมโปะประกันภัยจะมาบอกวิธีการดูรถมือสองด้วยตนเองให้ได้รถที่ดีๆสภาพสวยๆ มาลองอ่านกันเลย ทริคเล็กๆการเลือกซื้อรถมือสอง ให้เพื่อนๆตั้งข้อสงสัยเยอะๆ และหากสงสัยตรงไหนให้สอบถามคนขายหรือถามเจ้าของรถได้เลย 1.ตรวจสอบเอกสารประจำรถ .....

 • เมื่อกุญแจรถยนต์หาย ผู้ขับขี่ควรรับมืออย่างไรดี?

  เมื่อกุญแจรถยนต์หาย ผู้ขับขี่ควรรับมืออย่างไรดี?

  หตุการณ์คับขันอาจเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่ได้ทุกวันโดยไม่ทันตั้งตัว โดยเฉพาะเหตุการณ์ "กุญแจรถยนต์หาย" ที่เกิดขึ้นได้แม้ขับออกมานอกบ้านแล้ว แต่เมื่อแวะสถานที่ใดที่นึงกลับมาถึงรถอีกทีก็หาไม่เจอเสียอย่างนั้น ยังไม่รวมเหตุการณ์พวงมาลัยรถล็อกคอที่อาจมาพร้อมกับตอนที่กุญแจหายอีก บอกเลยว่าเกิดเมื่อไหร่เรื่องใหญ่เมื่อนั้น แถมทำให้กระวนกระวายจนจัดการอะไรไม่ถูก วันนี้เราจึงรวบรวมวิธีที่พอทำได้มาไว้ในบทความ ใครที่คิดว่ายังไงวันหนึ่งก็น่าจะมีโอกาสได้เจอเหตุการณ์อะไรแบบนี้ รีบอ่านแล้วเซฟเก็บไว้ได้เลย! รู้จักประเภทกุญแจรถยนต์ ปัจจุบันมีอยู่กี่แบบ? ก่อนจะไปดูวิธีรับมือเมื่อกุญแจรถยนต์หาย อันดับแรกต้องมารู้จักกันเสียก่อนว่าในปัจจุบันกุญแจรถที่ทางผู้ผลิตยานยนต์กำลังใช้กับรถรุ่นต่าง ๆ .....

 • 5 ข้อดีในการดูแลรักษารถยนต์ด้วยการเคลือบแก้วรถยนต์

  5 ข้อดีในการดูแลรักษารถยนต์ด้วยการเคลือบแก้วรถยนต์

  สำหรับเจ้าของรถมือใหม่ป้ายแดง การดูแลรถให้ดูเหมือนใหม่อยู่เสมอและไม่มีรอยขีดข่วนใด ๆ มากวนใจ คงเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรที่ทำเป็นประจำ แต่อุบัติเหตุไม่คาดฝันที่ทำให้เกิดรอยเหล่านี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งเคล็ดลับดูแลรักษารถยนต์อย่างการเคลือบแก้ว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดูแลผิวรถให้ดูเหมือนใหม่ได้เสมอ แต่ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจเรื่องการเคลือบแก้วรถยนต์ว่าคืออะไร มีประเภทไหนบ้าง พร้อมรู้ถึงข้อดีจากการเคลือบแก้ว เคลือบแก้ว (Glass Coating) คืออะไร? .....

 • รวมเทคนิคปรับโฉมโคมไฟหน้ารถยนต์ให้สดใสเหมือนใหม่!

  รวมเทคนิคปรับโฉมโคมไฟหน้ารถยนต์ให้สดใสเหมือนใหม่!

  โคมไฟหน้ารถยนต์เปรียบเสมือนกับดวงตาของคน ซึ่งหลายคนก็ชอบแต่งให้สวยงามโดนใจ และนอกจากความสวยงามแล้ว ความสว่างก็ยังส่งผลถึงความปลอดภัยอีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาพาไปรู้จักกับประเภทของโคมไฟและประเภทของหลอดไฟหน้ารถ พร้อมแนะนำเทคนิคการปรับโฉมให้เหมือนใหม่อย่างกับวันแรกที่ถอยออกจากศูนย์! ประเภทของโคมไฟหน้ารถยนต์ โคมไฟแบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ เป็นชุดโคมไฟที่นิยมมากที่สุดในรถยนต์ราคาประหยัด สามารถหักเหแสงสะท้อนเพื่อสร้างแสงสว่างบนพื้นถนนในขณะขับขี่ได้ดี มักใช้ควบคู่กับหลอดไฟประเภทฮาโลเจนที่ให้แสงนวลตา แต่บางรุ่นก็อาจจะใช้เป็นแบบ LED หรือหลอดซีนอน แล้วแต่การออกแบบของโคมไฟมัลติรีเฟล็กเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้สามารถหักเหแสงได้อย่างเหมาะสม .....

 • Sompo tamjai ฝนตกถนนลื่นขับรถยังไงให้ปลอดภัย

  ฝนตกถนนลื่น ขับรถยังไงให้ปลอดภัย

  รู้หรือไม่ว่าช่วง 10 นาทีแรก หลังจากฝนตก ถนนจะลื่นขึ้นมากๆ เพราะว่าใน 10 นาทีแรกนั้น ฝนที่ตก ลงใหม่ๆมาจะผสมกับคราบน้ำมัน หรือฝุ่นละอองที่ตกค้างอยู่บนถนน ทำให้เกิดชั้น น้ำระหว่าถนน และยางรถยนต์ ทำให้โอกาสที่จะเกิดอาการเหินน้ำได้มากขึ้น และในช่วงปลายฤดูฝนที่มีสภาพอากาศแปรปวน .....

 • รถสตาร์ตไม่ติด เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไรดี?

  รู้ทัน 5 ปัญหาที่ทำให้รถสตาร์ทติดยากหรือสตาร์ตไม่ติด

  รถสตาร์ตไม่ติด มันติดที่ตรงไหน? สำหรับเช้าวันเร่งรีบในการเดินทาง หรือวันที่ต้องนั่งรถไปเที่ยวสถานที่ไกล ๆ หากคุณต้องเจอกับปัญหารถสตาร์ตติดยากหรือสตาร์ตไม่ติด ซึ่งไม่เพียงทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิดเท่านั้น แต่ยังมีแววจะเสียเงินซ่อมอีกด้วย ในบทความนี้ จะพาคุณไปรู้ถึงปัจจัยของปัญหารถสตาร์ตไม่ติด ซึ่งบางข้ออาจเป็นสัญญาณเตือนให้รีบเช็กสภาพเครื่องยนต์ในส่วนต่าง ๆ ก่อนจะสายไปอีกด้วย ใครอยากรู้ ตามมาดูได้เลย รู้ทัน .....

 • การวิเคราะห์ทะเบียนรถยนต์

  เสริมโชคให้คุณและรถคันโปรด! กับวิธีวิเคราะห์เลขทะเบียนรถง่าย ๆ

  รถยนต์เป็นพาหนะที่จะช่วยนำพาคุณไปสู่ปลายทางข้างหน้า ซึ่งคงจะไม่ดีแน่หากมีอะไรที่มาขวางกั้นทำให้การเดินทางต้องสะดุด โดยเฉพาะกับเรื่องตัวเลขของทะเบียนรถยนต์ ที่อาจส่งผลทางจิตใจกับใครหลายคน และเพื่อแก้ปัญหาความไม่สบายใจ การได้รู้ว่าเลขทะเบียนรถยนต์ของเราให้ความหมายที่ดีหรือไม่ดีจึงเป็นสิ่งจำเป็น ลองมาดูวิธีวิเคราะห์เลขทะเบียนรถแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเองกันได้ที่นี่เลย การวิเคราะห์ทะเบียนรถยนต์ด้วยตัวเอง ดูจากผลรวม การวิเคราะห์เลขทะเบียนรถจากผลรวมสามารถทำได้ด้วยการนำเลขทะเบียนทุกตัวมาบวกกันจนกว่าจะได้เลขหนึ่งหลัก เช่น เลขทะเบียน 1กข 2345 .....

 • เล่มทะเบียนรถหาย มีผลกระทบอย่างไร?

  คู่มือการแจ้งเล่มทะเบียนรถหาย ฉบับอัปเดตปี 2566!

  ใครก็รู้ว่าเล่มทะเบียนรถยนต์ถือเป็นเอกสารสำคัญมาก ๆ สำหรับเจ้าของ เพราะเป็นเอกสารที่บอกรายละเอียดอย่างชัดเจนเกี่ยวกับรถคันดังกล่าว ทั้งยังใช้เป็นเอกสารประกอบธุรกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์อีกด้วย แต่ถ้าเกิดทำเล่มทะเบียนรถหายล่ะ ต้องทำอย่างไร? วันนี้เรารวบรวมทุกข้อมูลอัปเดตฉบับ 2566 เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ให้แล้ว เลื่อนลงไปอ่านได้เลย! เล่มทะเบียนรถหาย ทำอะไรได้และไม่ได้บ้าง? ก่อนจะไปดูวิธีปฏิบัติหลังรู้ตัวว่าเล่มทะเบียนรถหาย .....

 • ทำไมฝนตกแล้วต้องรถติด เหตุผล

  ตอบปัญหาโลกแตก…ทำไมฝนตกแล้วต้องรถติด?

  ฤดูร้อนผ่านพ้นไป ก็ถึงเวลาของฤดูฝน ที่เรียกได้ว่าเป็นฤดูที่คาบเกี่ยวระยะเวลายาวนานที่สุดในรอบปีก็ว่าได้ แน่นอนว่าสายฝนที่โปรยปรายมีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยชะล้างฝุ่นควัน เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับผลผลิตทางการเกษตร หรือแม้แต่เรื่องเล็ก ๆ อย่างทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าฝนตกก็สร้างปัญหาไม่น้อยเช่นกัน หนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้น ‘รถติด’ จนทำให้หลายคนนึกสงสัยว่าทำไมทุกครั้งที่ฝนตกแล้วต้องรถติดตลอด บทความนี้จึงจะมาไขข้อสงสัย อธิบายให้เห็นภาพ พร้อมบอกแนวทางการแก้ปัญหาแบบจบครบที่เดียว .....

 • Sompo-tamjai ดูแลรถยนต์เบื้องต้นหลังจากลุยน้ำท่วม

  วิธีเช็ครถยนต์เบื้องต้นหลังลุยน้ำท่วม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระยะยาว

  ในช่วงนี้ประเทศไทย ได้เข้าฤดูฝนอย่างเต็มตัวแล้ว และปัญหาท่อน้ำอุดตันในกรุงเทพมหานคร ก็ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมได้ง่าย ๆ การลุยน้ำท่วมนั้นมีความเสี่ยงสูงที่จะส่งผลกระทบต่อตัวรถยนต์และเครื่องยนต์ ที่เป็นหัวใจหลักของรถได้ ดังนั้นการดูแลรถยนต์หลังลุยน้ำท่วมเป็นสิ่งที่สำคัญ วันนี้ซมโปะประกันภัยจะมาบอกวิธีดูแล และเช็ครถยนต์เบื้องต้น เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นหลังจากลุยน้ำท่วม 1. ตรวจสอบระบบไฟฟ้าของรถยนต์ หลังจากลุยน้ำท่วมมา สิ่งแรกที่เพื่อนๆควรทำคือ เช็คระบบไฟฟ้าของรถยนต์ .....

 • วิธีจองเลขทะเบียนรถยนต์ด้วยตัวเอง

  วิธีจองทะเบียนรถออนไลน์แบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

  ใครที่เพิ่งซื้อรถยนต์ใหม่ อยากได้เลขทะเบียนมงคลที่ช่วยเสริมดวง เดินทางปลอดภัย เงินทองไหลมาเทมา ก็ต้องจองเลขทะเบียนรถยนต์มงคล ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองและไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่หากว่าใครอยากได้เลขทะเบียนสวย เลขคู่ เลขตอง ก็สามารถลงประมูลทะเบียนรถได้ด้วยตัวเองเช่นเดียวกัน เลือกเลขทะเบียนรถมงคล เลขไหนเสริมดวงอะไรบ้าง สำหรับผู้ที่ต้องการจองเลขทะเบียนรถยนต์มงคลแบบง่าย .....

 • ไขข้อสงสัย รถอายุกี่ปีต้องตรวจสภาพก่อนต่อภาษี

  ไขข้อสงสัย รถอายุกี่ปีต้องตรวจสภาพก่อนต่อภาษี?

  การจะมีรถยนต์สักคันไว้ใช้เดินทางไปไหนมาไหนนั้น รู้หรือไม่ว่านอกจากค่าใช้จ่ายในการซื้อรถ เติมน้ำมัน และบำรุงรักษาส่วนต่าง ๆ ของรถให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่สำคัญไม่แพ้กัน อย่างค่าประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ค่าประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ และภาษีรถยนต์ที่กฎหมายบังคับให้ต้องจ่ายทุกปี แต่การเสียภาษีรถยนต์นั้น จะต้องมีการตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษีด้วย แล้วรถยนต์ที่มีอายุครบกี่ปีต้องนำไปตรวจสภาพรถก่อนเสียภาษีประจำปี .....

 • เลือกสีรถยนต์ตามวันเกิด ให้ถูกโฉลก เสริมดวงให้ปัง

  เลือกสีรถยนต์ตามวันเกิดให้ถูกโฉลกเสริมดวงให้ปัง

  ความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ของสีมีมานานแล้ว มีความเชื่อว่าสีประจำวันเกิดของเราคือ “สีมงคล” จนได้เป็นความเชื่อมาจนถึงปัจจุบัน การเลือกสีรถยนต์จึงไม่ใช่แค่เรื่องความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่การเลือกสีรถยนต์ที่ถูกโฉลกตามวันเกิดของเรายังสามารถช่วยเสริมดวง และส่งเสริมโชคลาภให้เราได้อีกด้วย วันนี้ซมโปะได้รวมรวมสีของรถยนต์ที่จะถูกโฉลกกับเพื่อน ๆ มาไว้ที่นี้แล้ว สีรถยนต์สำหรับผู้เกิดในวันอาทิตย์(Sunday) ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ มีความเป็นผู้นำสูง ชอบช่วยเหลือคนอื่น สติปัญญาดี จะได้ดีเพราะคำพูด .....

 • Sompo tamjai ระบบความปลอยภัยของรถยนต์ที่ควรมี ในปี2023

  ระบบความปลอดภัยของรถยนต์ที่ควรมี ในปี 2023

  ความปลอดภัยเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการใช้งานรถยนต์ และเป็นเรื่องที่ผู้ผลิตรถยนต์ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในปี 2023 ที่เทคโนโลยีและความก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ความปลอดภัยในรถยนต์ก็มีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้ซมโปะจะมารวมรวม เทคโนโลยีความปลอดภัยในรถยนต์ที่ควรมี  ให้เพื่อนๆที่กำลังตัดสินใจจะซื้อรถยนต์ ได้รับความปลอดภัยในการขับขี่ และได้รับสิ่งที่ดีและคุ้มค่า ระบบห้ามล้อ(ระบบเบรค) ระบบเบรก ABS (Anti-lock Braking .....