เทคนิคการขับรถตอนกลางคืน

การขับรถตอนกลางคืน เป็นการขับรถที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่มีแสงไฟ เนื่องจากในช่วงเวลากลางคืนการมองเห็นและทัศนวิสัยจะน้อยกว่าในช่วงกลางวัน อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้น หากว่าต้องขับรถในช่วงเวลาดังกล่าว ควรเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัย

1. เช็กสภาพรถยนต์ให้พร้อมขับขี่

สิ่งแรกที่ผู้ขับขี่จะต้องเตรียมพร้อมก่อนออกเดินทางทุกครั้ง โดยเฉพาะการขับขี่ในระยะทางไกล คือ การตรวจสภาพรถว่าอยู่ในสภาพดีและพร้อมก่อนที่จะขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ ของเหลวอย่างน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก ไปจนถึงยางรถยนต์ ลมยาง และระบบไฟฟ้าส่องสว่าง ที่จะต้องใช้งานได้ตามปกติทุกดวง ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย ไฟสัญญาณเลี้ยว ไฟหรี่ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

2. ขับรถในความเร็วที่กฎหมายกำหนด

ในช่วงเวลากลางคืน ทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่ชัดเจนเหมือนกับตอนกลางวัน โดยเฉพาะการขับขี่นอกเมือง ที่ต้องอาศัยไฟจากริมถนน หรือในบางพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล อาจจะมีแค่ไฟหน้ารถที่ส่องสว่างเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ จึงต้องจำกัดความเร็วในการขับขี่ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย เพราะหากว่าขับเร็วเกินไป อาจจะทำให้มองไม่เห็นสิ่งกีดขวางที่อยู่บนถนน นอกจากนี้ต้องไม่ขับขี่ฉวัดเฉวียน เนื่องจากทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่าเดิม

3. ไม่ดื่มแอลกอฮอล์หรือสารเสพติด

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือเสพสารเสพติด ทำให้ความสามารถในการตัดสินใจและการตอบสนองต่อสิ่งรอบตัวลดน้อยลง นอกจากนี้ หากดื่มจนเมาหนักจะทำให้ขาดสติ และประมาทยิ่งขึ้น จึงยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น

หลายคนอาจจะคิดว่าดื่มแอลกอฮอล์เพียงแก้วหรือสองแก้วไม่ทำให้เมา แต่แท้ที่จริงแล้ว แม้จะดื่มเพียงแก้วเดียวก็ส่งผลต่อระบบประสาท ซึ่งมีสถิติพบว่าในช่วงเทศกาลสำคัญของไทย เช่น ปีใหม่ สงกรานต์ แต่ละเทศกาลในแต่ละปีจะมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากการเมาแล้วขับกว่า 8,000 คน ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวันหรือกลางคืน หากว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ควรขับขี่รถยนต์อย่างเด็ดขาด

4. เปิดไฟส่องสว่างเสมอ

ในการขับขี่รถยนต์ตอนกลางคืน แสงสว่างเป็นเรื่องสำคัญ หลายคนอาจจะสงสัยว่าในการขับรถช่วงเวลากลางคืน ควรจะมีการใช้ไฟหน้ารถอย่างไร ?

ข้อแรกคือ จะต้องเปิดไฟหน้า และไฟท้ายไว้เสมอ เพื่อให้ผู้ขับขี่หรือผู้ใช้ถนนสามารถสังเกตเห็นรถของเราได้ง่าย รวมถึงให้ตรวจสอบไฟเบรก และสัญญาณไฟเลี้ยวก่อนออกเดินทางเสมอ เพื่อความปลอดภัย และในช่วงที่ไม่มีแสงไฟ และไม่มีรถคันอื่นสวนมา อาจจะใช้ไฟสูง เพื่อให้ทัศนวิสัยชัดเจนยิ่งขึ้น

การขับรถยนต์ในช่วงเวลากลางคืน

5. วางแผนเส้นทางในการขับขี่ให้ดี

ทุกครั้งที่ออกเดินทางให้ศึกษาเส้นทางก่อนเสมอ โดยเฉพาะการขับขี่ไปยังเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย นอกจากจะช่วยประหยัดเวลา ยังสามารถวางแผนการเดินทางได้ล่วงหน้า ไปจนถึงรู้สภาพถนนหรือเส้นทางก่อนออกเดินทาง และไม่หลงทางไปยังเส้นทางที่เสี่ยงอีกด้วย

6. พักผ่อนให้เต็มที่

นอกจากจะเตรียมรถยนต์ให้พร้อมสำหรับการขับขี่แล้ว การเตรียมพร้อมร่างกายก็มีความสำคัญด้วยเช่นเดียวกัน แนะนำให้นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ และพร้อมที่จะขับรถตอนกลางคืน หากว่ารู้สึกง่วงนอน หรืออ่อนล้า ให้พักรถ งีบ หรือล้างหน้าให้รู้สึกสดชื่นก่อนดีกว่า เพราะการอดนอนมีผลต่อสมองและระบบประสาท จะทำให้ตัดสินใจช้าลงไม่แพ้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลย

7. อย่าลืมอุปกรณ์ฉุกเฉิน

แม้ว่าเราจะเตรียมพร้อมทั้งรถยนต์และร่างกาย แต่เหตุฉุกเฉินสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น จึงควรเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉินให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นยางอะไหล่ แม่แรงฉุกเฉิน สายพ่วงแบตเตอรี่ ป้ายสะท้อนแสง ที่ทุบกระจกรถ ไฟฉายหรือไฟฉุกเฉิน อุปกรณ์ปฐมพยาบาล อุปกรณ์ดับเพลิง

สายพ่วงแบตเตอรี่

8. ไม่ขับขี่ช่วงที่ฝนตกหนัก

กรณีที่จำเป็นต้องขับขี่รถยนต์ในเวลากลางคืน ช่วงที่ฝนตก ยิ่งทำให้ทัศนวิสัยแย่ แถมถนนยังลื่น เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากว่าฝนตกหนักแนะนำให้หยุดรถในที่พักรถหรือในที่ที่ปลอดภัย รอให้ฝนซาก่อนแล้วค่อยออกเดินทางต่อ
ในกรณีที่ฝนตกไม่หนักมาก สามารถขับรถต่อไปได้ ควรขับรถให้ช้าลงกว่าปกติ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

เมื่อรู้แล้วว่าหากต้องขับรถในเวลากลางคืน ผู้ขับขี่ควรปฏิบัติอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เสี่ยงอุบัติเหตุ และหากต้องการความอุ่นใจเพิ่มขึ้น ขอแนะนำให้ซื้อประกันรถยนต์กับ SOMPO ตามใจ ประกันภัยรถยนต์รายเดือน ซื้อง่าย ปรับวงเงินคุ้มครองได้ตามต้องการ ประกันชั้น 1 เริ่มต้นเพียง 850 บาทต่อเดือน พร้อมรับส่วนลดไปเลย 10% เมื่อใช้ต่อเนื่องครบทุก ๆ 6 เดือน หากสนใจสามารถติดต่อสอบถาม หรือเลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย
เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ SOMPO ตามใจ

 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. เคล็ดไม่ลับ! ขับรถตอนกลางคืนอย่างไรให้ปลอดภัย. สืบค้นเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2567 จาก https://safedrivedlt.com/
  2. ขับรถตอนกลางคืน ให้ปลอดภัยต้องทำอย่างไร. สืบค้นเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2567 จาก https://nexenthailand.com/
  3. สถิติการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการเมาแล้วขับ. สืบค้นเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2567 จาก https://168.motc.gov.tw/
  4. สถานการณ์และมาตรการความปลอดภัยทางถนน. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2567 จาก https://www.thaincd.com/

About The Author

บทความอื่นๆจากซมโปะ