Sompo tamjai ฝนตกถนนลื่นขับรถยังไงให้ปลอดภัย
รู้หรือไม่ว่าช่วง 10 นาทีแรก หลังจากฝนตก ถนนจะลื่นขึ้นมากๆ เพราะว่าใน 10 นาทีแรกนั้น ฝนที่ตก ลงใหม่ๆมาจะผสมกับคราบน้ำมัน หรือฝุ่นละอองที่ตกค้างอยู่บนถนน ทำให้เกิดชั้น น้ำระหว่าถนน และยางรถยนต์ ทำให้โอกาสที่จะเกิดอาการเหินน้ำได้มากขึ้น และในช่วงปลายฤดูฝนที่มีสภาพอากาศแปรปวน ฝนตกหนัก เพื่อนๆหลายคนต้องเผชิญกับสภาพถนนที่ลื่นอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ยากต่อการขับขี่รถยนต์ และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ วันนี้ซมโปะประกันภัยจะมาแนะนำเทคนิค ขับรถตอนฝนตกถนนลื่นยังไงให้ปลอดภัย

Sompo tamjai เช็ครถยนต์ให้พร้อม

1.ตรวจเช็ครถยนต์ให้พร้อม
ในช่วงที่ฝนตกนั้นชิ้นส่วนของรถยนต์ที่ทำงานหนักที่สุดจะเป็น ยางรถยนต์ ระบบเบรก และใบปัดน้ำฝน และในสภาพที่ฝนตกถนนลื่น เพื่อนๆ ควรตรวจสอบสภาพของรถให้มั่นใจก่อนที่จะนำรถไปขับขี่

  • ตรวจสอบว่ายางรถยนต์อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ดอกยางรถยนต์ควรมีความหนามากกว่า 6 มิลลิเมตร หรือ ดอกยางรถยนต์ไม่ควรสึกถึงสะพานยาง
  • ตรวจสอบระบบเบรกว่าใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ โดยการเช็คระบบเบรกง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถทำได้คือ การเช็ค ระดับน้ำมันเบรก ระดับน้ำมันไม่ควรอยู่ต่ำกว่า Min และไม่ควรเกิน Max เพราะถ้าหากระดับน้ำมันอยู่ ต่ำเกินไประบบเบรกจะไม่สามารถทำงานได้เต็มระบบ
  • ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบใบปัดน้ำฝนให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ปัดแล้วไม่มีคลื่นน้ำ ไม่มัวเป็นฝ้า ปัดแล้วควรมองเห็นทางข้างหน้าได้อย่างชัดเจน

2. ไม่เร่งความเร็ว หรือหักเลี้ยวโดยที่ไม่จำเป็น
ในขณะที่ฝนตก ประสิทธิภาพของยางรถยนต์จะลดลงไปเยอะมาก ถึงแม้จะเป็นยางใหม่ก็ตาม ฉะนั้นสิ่งที่เพื่อนๆไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือ การเร่งความเร็วรถแบบกะทันหัน รวมไปถึงการเบรก หรือ หักเลี้ยวแบบกะทันหัน เพราะว่าถนนที่ลื่น กับยางรถยนต์ที่มีการยึดเกาะลดลง จะทำให้รถของเพื่อนๆเสียหลักและ หมุนไปชนเพื่อนร่วมทางได้

Sompo tamjai รักษาระยะห่างขณะฝนตก

3.รักษาระยะห่าง
ขณะฝนตก ทัศนวิสัยการขับขี่ก็จะลดลงไปด้วย รวมไปถึงระยะเบรก ในสภาวะที่ถนนเปียกระยะของเบรกรถยนต์นั้น อาจจะเพิ่มสูงไปถึง 3 เท่าเลย การเพิ่มระยะห่างจากรถคันหน้าเป็นสิ่งที่เพื่อนๆควรทำ เพราะ หากรถคันข้างหน้าเบรกฉุกเฉินขึ้นมา การที่เพื่อนๆเว้นระยะห่างเพิ่มขึ้นก็อาจจะช่วยไม่ให้เกิดอุบัติเหตุได้แน่นอน

4.ใช้ความเร็วให้เหมาะสม
การยึดเกาะระหว่างยางรถยนต์ และพื้นถนน จะลดลงมากเมื่อเจอฝนตก หรือน้ำขัง และจะลดลงมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อขับรถเร็ว เพราะฉะนั้นหากเพื่อนๆ เจอสภาวะฝนตก ควรลดความเร็วลงเพื่อความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

5.ใช้สัญญาณไฟให้ถูกต้อง
ในตอนที่ฝนตกไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวัน หรือว่ากลางคืน ควรเปิดไฟต่ำ เพื่อให้รถรอบๆข้าง มองเห็นเราในระยะไกล และควรใช้สัญญาณไฟเลี้ยวทุกครั้งเมื่อต้องการเปลี่ยนเลน และมีข้อควรระวัง หากเพื่อนๆใช้ไฟสูงตอนฝนตก อาจจะทำให้เพื่อนๆมองทางได้ไม่ชัดขึ้น เพราะเมล็ดฝนเป็นของเหลวซึ่งสะท้อนแสงได้ เมื่อเพื่อนๆใช้ไฟสูง อาจจะเกิดการสะท้อนแสงได้

การเตรียมรถยนต์ให้พร้อมและอยู่ในสภาพดี รวมถึงการมีสติตลอดการขับขี่ ก็จะช่วยให้เราขับขี่ได้อย่างปลอดภัยในทุกสภาวะถนน แต่ถ้าหากเพื่อนๆ อยากได้ความอุ่นใจยิ่งขึ้น ถ้าหากเกิดเหตุไม่คาดฝันก็จะมีคนคอยดูแลและเยียวยาค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ซมโปะขอแนะนำ ประกันรถยนต์ “SOMPO ตามใจ” ประกันรถยนต์ที่เลือกปรับวงเงินความคุ้มครองได้ตามใจ สามารถเลือกระยะเวลาความคุ้มครองได้ทั้งแบบรายเดือนและรายปี แถมยังซื้อประกันได้ง่ายด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์ สามารถคลิกเช็คเบี้ยประกันได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ใน 10 วินาที โดยไม่ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวก่อนเห็นราคาเบี้ย

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ SOMPO ตามใจ

บทความอื่นๆจากซมโปะ