SOMPO ตามใจ สรุปเทคนิคบำรุงรักษารถยนต์ ทำง่าย ถูกใจคนรักรถ

เคล็ดลับดูแลรถ

          สำหรับคนรักรถยนต์แล้ว การได้ดูแลรักษารถยนต์คันโปรดด้วยตัวเองทั้งเรื่องความสะอาดภายนอกและประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ เพื่อให้รถยนต์คันนั้นอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ถือเป็นความสุขอย่างหนึ่ง และยังเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุระหว่างใช้รถได้อีกด้วย

        แล้วหากต้องการดูแลรักษารถยนต์ให้สามารถใช้งานได้เต็มสมรรถนะไปได้นาน ๆ รวมทั้งสภาพสวย สะอาด น่าใช้งานในระยะยาวนั้น จะมีหลักการบำรุงรักษารถยนต์อย่างไรบ้าง โดยไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกเอาเอง ดังนั้น บทความนี้ได้สรุปทุกเรื่องสำคัญในการดูแลรถยนต์ทั้งตัวถังและเครื่องยนต์มาไว้ให้ครบแล้ว!

เรื่องต้องรู้ก่อนตรวจสภาพรถและเสียภาษีประจำปี

สรุปขั้นตอนการเคลมประกันรถยนต์

ดูแลคนไทยมาแล้วกว่า 3 ล้านกรมธรรม์

ซมโปะ ประกันภัย เป็นบริษัทประกันภัยชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นและมีทุนจดทะเบียนในประเทศไทยกว่า 1,900 ล้านบาท

ตรวจเช็กรถยนต์และดูแลเครื่องยนต์ในเบื้องต้น

พูดถึงหัวใจสำคัญของรถยนต์ แน่นอนว่าต้องหนีไม่พ้นเครื่องยนต์ที่มีหน้าที่ขับเคลื่อนรถให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ และเป็นตัวกำหนดว่ารถยนต์คันนั้นจะสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ โดยส่วนของเครื่องยนต์และรถยนต์ที่ควรให้ความสำคัญ หมั่นตรวจเช็กและดูแลให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ มีดังนี้

1. ของเหลวต่าง ๆ ในเครื่องยนต์

ของเหลวที่ต้องให้ความสำคัญในการดูแลรักษาเครื่องยนต์ ได้แก่

  • ระดับน้ำมันเครื่อง และควรเปลี่ยนถ่ายทุก 6 เดือน
  • ระดับน้ำหล่อเย็น ควรอยู่ในระดับ Full เสมอ และต้องเช็กขณะที่เครื่องเย็น
  • ระดับน้ำกลั่นแบตเตอรี่ ควรอยู่ในระดับ UPPER/LEVEL
  • ระดับน้ำมันเบรก ควรอยู่ที่ระดับ Max เสมอ
  • ระดับน้ำมันเกียร์ Auto ควรเช็กขณะที่เครื่องยนต์ติดอยู่
  • ระดับน้ำมัน Power ควรเช็กขณะที่เครื่องยนต์ติดอยู่เช่นกัน

2. ลมยางและสภาพยาง

ยางรถยนต์ มีหน้าที่หลักในการรับน้ำหนักรถ ผู้โดยสาร และสัมภาระ ควรเช็กระดับลมยางทุก 7 วัน และหมั่นเช็กว่ายางมีสภาพพร้อมใช้งานไหม ดอกยางสึกผิดปกติหรือไม่ มีรอยรั่ว รอยแตก หรือถูกอะไรตำไหม เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

3. สายพาน

สายพานรถยนต์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 50,000 กิโลเมตร หรือ 2-3 ปี แต่หากมีรอยแตกหรือหย่อนก่อนครบกำหนด ก็ควรทำการเปลี่ยนทันทีเพื่อความปลอดภัย

4. สภาพห้องเครื่อง

หมั่นเช็กสภาพห้องเครื่องให้แน่ใจว่าไม่มีคราบน้ำซึม สายไฟและอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ชำรุด รวมทั้งควรล้างห้องเครื่องอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อลดความร้อนของเครื่องยนต์ระหว่างที่ใช้งานรถ

5. ปัดน้ำฝน

การขับรถระหว่างที่ฝนตกต้องอาศัยสมาธิของผู้ขับขี่และทัศนวิสัยที่ดี ซึ่งที่ปัดน้ำฝนที่มีคุณภาพจะช่วยให้คุณมองเห็นทางข้างหน้าได้อย่างชัดเจน หากเสื่อมสภาพ มีเสียง ไม่สามารถปัดน้ำฝนได้หมดจดเหมือนเดิม ก็ควรเปลี่ยนใหม่ทันที

6. ระบบไฟส่องสว่างและไฟสัญญาณ

ลองเปิดไฟทุกดวง ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก และไฟที่อยู่ภายในตัวรถ เช็กให้ดีว่าดวงไหนทำงานผิดปกติหรือไม่ เพื่อให้รถพร้อมใช้งานในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน

ดูแลรถ

วิธีดูแลรักษารถยนต์ให้สะอาด น่าใช้งาน

นอกจากวิธีดูแลเครื่องยนต์แล้ว ขั้นตอนการล้างทำความสะอาดรถยนต์ให้ตัวรถมีสีที่เงางาม ดูใหม่อยู่เสมอก็สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ไม่กี่อย่าง ได้แก่ แชมพูล้างรถ ฟองน้ำเนื้อละเอียด ผ้าไมโครไฟเบอร์ และแปรงสำหรับล้างล้อ มีขั้นตอนดังนี้

  • ฉีดน้ำลงบนตัวรถเพื่อไล่ฝุ่นและคราบสกปรก โดยควรฉีดไล่จากด้านบนลงด้านล่าง
  • ใช้แปรงล้างล้อชุบแชมพูล้างรถแล้วขัดทำความสะอาดให้หมดจด
  • ผสมแชมพูล้างรถกับน้ำ แล้วใช้ฟองน้ำเนื้อละเอียดเช็ดทำความสะอาดจากหลังคาลงมาด้านล่างฉีดน้ำซ้ำอีกครั้ง เพื่อทำความสะอาดแชมพูล้างรถและสิ่งสกปรกที่ติดอยู่
  • ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดคราบน้ำออกจากตัวรถ โดยถูไปทางเดียวกันเพื่อป้องกันรถเป็นคราบน้ำ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ขับขี่อุ่นใจทุกเส้นทางด้วยประกันรถยนต์ SOMPO ตามใจ

รู้จักวิธีการดูแลรักษารถยนต์ทุกองค์ประกอบแล้ว เพิ่มความมั่นใจให้ทุกการขับขี่ด้วยประกันรถยนต์ SOMPO ตามใจ ‘ดูแลคนไทยด้วยหัวใจญี่ปุ่น’ ประกันรถยนต์ที่สามารถเลือกปรับแต่งได้ตามใจ ทั้งวงเงินคุ้มครอง ระยะเวลาการคุ้มครอง และรูปแบบการจ่ายเบี้ยประกัน พร้อมดูแลคุณอย่างเต็มที่ด้วยศูนย์รับแจ้งเหตุที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง รองรับทุกความต้องการของคนใช้รถใช้ถนน

line สอบถามข้อมูล
line สอบถามข้อมูล (mobile)